Robert Mitchum Kẻ lãng du thuở thiếu thời

Sinh ngày 6.8.1917 tại Bridgeport, Conecticut, cao 183cm, thời còn trẻ Mitchum lang thang khắp vùng nông thôn Mỹ, đôi khi để làm những công việc lặt vặt, đôi khi chỉ là kẻ lãng du đơn thuần. Năm 1940, khi ông bắt đầu ổn định cuộc sống khi cưới cô gái ông yêu thời trung học và xin vào làm việc tại một xưởng chế tạo máy bay ở Bắc California. Nhưng do cay đắng bởi những gì mắt thấy tai nghe Mitchum chuyển sang công tác tại một đoàn kịch địa phương , và năm 1943, ông bước vào lãnh vực điện ảnh bằng nhiều bộ phim viễn tây như Bar 20, Hoppy Serves a Writ, Colt Comrades . Cũng trong năm 1943, ông đóng bộ phim hài đầu tiên với hai cao thủ hài Laurel và Hardy trong The Dancing Master. Năm 1944 hãng phim RKO ký hợp đồng với Mitchum và nghề nghiệp của ông bắt đầu khởi sắc. Ông đóng thế Tim Holt (bận đi nghĩa vụ quân sự) trong hai bộ phim viễn tây  của Zane Grey B: Nevada và Wes’t of the Pecos. Cả 2 phim đều không thành công về doanh thu nhưng cách diễn của Mitchum lại gây ấn tượng. Người ta bắt đầu gọi ông là Ngôi sao điện ảnh. Năm 1944, ông còn đóng bộ phim The Story of G.I.Joe mà vai phụ trung úy Walker mang về cho ông một đề cử Oscar . Năm 1945, Mitchum nhập ngũ nhưng chỉ vài tháng lại trở về với điện ảnh khi chiến tranh kết thúc. Đã thành danh, ông có mặt trong bộ phim Undercurrent của MGM (1946) và Desire Me của Warner Bros (1946). Nhưng chính RKO mới cho ông các vai xuất sắc trong những phim đoạt doanh thu cao như Till the End of Time, The Locket (1946), Crossfire, Out of the Past (1947), Rachel and the Stranger (1948) và Blood on the Moon (1948). Năm 1948, Mitchum bị bắt vì tội thủ giữ ma tú nhưng vết nhơ này không dẫn đến việc ông bị khan giả xa lánh như nhiều đồng nghiệp khác. Năm 1949, sau khi RKO cho hãng Republic mượn ông để đóng một vai trong The Red Pony chuyển thể từ một truyện ngắn của văn hào John Steinbeck, hãng đã đưa Mitchum vào một loạt phim truyện bi và phim hành động như Hollyday Afrair, The Big Steal, Where Danger Lives, The Racket, Forbiden Past, His Kind of Woman, Macao, One minute to Zero, Angel Face và The Lusty Men (1952). Năm 1954, ông đóng bộ phim hài thứ hai She Could’s Say No với Jean Simmons.
Tại hãng 20th Century –Fox (Sauk hi chia tay với RKO trước lúc hãng giải thể ), Mitchum tham gia các bộ phim mạo hiểm như White Wich Doctor (1953) và River of No Return (1954, đóng với Marilyn Monroe ). Năm 1957, Mitchum có hai đỉnh cao khác Heaven Knows, Mr Alison và Thunder Road. Từ 1975, danh tiếng của Mitchum mất dần nhưng ông vẫn có một bộ phim ăn khác: FareWell, My Lovely và tiếp tục có mặt trong cả phim nhựa lẫn phim TH các loại: The Ambassador (1984) là bộ phim lớn cuối cùng của ông trên màn ảnh rộng.
Về gia đình, Mitchum cưới vợ năm 1940 và sống với bà Dorothy Spence đến ngày ông mất (1.7.1997). Ông có hai người con là diễn viên: James Mitchum và Christopher Mitchum, Em trai ông là diễn viên John Mitchum. Ông nội bà nội ông cũng là diễn viên :Bentley Mitchum và Corrie Mitchum. Trong cuộc đời diễn xuất của ông đóng hơn 140 phim.
Tâm Anh – Thế giới điện ảnh – Tháng 5 - Năm 2001
10/01/2017
Robert Mitchum Kẻ lãng du thuở thiếu thời

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất