Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm l4 l5

Trong cơ thể của chúng ta, bộ xương vừa có tác dụng tạo hình dáng cho cơ thể, vừa đóng vai trò là bộ khung nâng đỡ, bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi bị chấn thương từ các tác nhân cũng như va đập bên ngoài. Trải qua một thời gian hoạt động, bộ xương của chúng ta cũng dần dần bị thoái hóa và suy giảm chức năng. Biểu hiện của nó là một số căn bệnh về xương cốt, thoái hóa, thoát vị. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thoát vị đĩa đệm và một số phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm l4 l5.

Thế nào là thoát vị đĩa đệm l4 l5
Trong bộ xương của chúng ta, nối giữa 2 đoạn xương với nhau là một đĩa mềm có chứa chất dịch để các đầu xương không bị chạm vào nhau khi cử động, đồng thời giúp cơ thể cử động linh hoạt. Đĩa mềm này được gọi là đĩa đệm. Sau tuổi 40, chất gel bôi trơn ở đĩa đệm này bị cạn dần làm cho đĩa đệm xẹp xuống. Hoặc trong quá trình lao động, vỏ bao bọc bên ngoài của đĩa đệm bị rách làm cho chất gel thoát ra ngoài. Cử động của các phần xương khớp ở vị trí này sẽ không còn linh hoạt, hai đoạn xương nối với nhau sẽ bị lệch, thậm chí là cọ vào nhau gây đau nhức. Hiện tượng đó gọi là thoát vị đĩa đệm.


Thoát vị đĩa đệm có nhiều dạng, tùy thuộc vào vị trí của đoạn xương bị thoát vị. Ứng với mỗi vị trí của đoạn xương bị bệnh, người ta sẽ đặt tên gọi cho nó bằng tên của đoạn xương đó. Như vậy  thoát vị đĩa đệm l4 l5 là dạng bệnh lý thoát vị đĩa đệm nằm ở vị trí của xương cột sống thắt lưng l4 l5. Dạng bệnh này khá phổ biến vì đây là vị trí xương chịu tác động nhiều nhất khi lao động.

Các cách điều trị thoát vị đĩa đệm l4 l5
Có hai phương pháp chính để chữa thoát vị đĩa đệm l4 l5, đó là thăm khám, điều trị bằng các biện pháp hiện đại tây y và sử dụng đông y để chữa trị. Điều trị bằng các biện pháp hiện đại như  thuốc tây, phẫu  thuật có ưu điểm là trước khi điều trị, người bệnh sẽ được thăm khám và chẩn đoán đúng tình trạng của bệnh trước khi cho tiến hành phác đồ. Ngoài ra, cũng có một số biện pháp hiện đại như nắn chính cột sống, vật lý trị liệu sẽ có hiệu quả sẽ hơi chậm, song nhanh chóng giảm các triệu chứng của bệnh, giúp người bệnh bớt đau. Tuy nhiên không phải ai cũng áp dụng được cách thức này, nhất là những người đã ở giai đoạn bệnh nặng trầm trọng. Cách còn lại là sử dụng các bài thuốc nam, những bài thuốc từ thiên nhiên để điều trị. Cách này thường khuyến cáo dùng đối với bệnh nhân giai đoạn đầu vì nó thường mất thời gian để chế biến các nguyên liệu và phải dùng một thời gian mới có hiệu quả.

08/01/2020
Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm l4 l5

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất