Ngày mới con lại tĩnh tâm đọc những lời pháp lành của Hòa thượng Tịnh Không THẾ GIAN CHÌM ĐẮM TRONG

Ngày mới, con lại tĩnh tâm đọc những lời pháp lành của Hòa thượng Tịnh Không: THẾ GIAN CHÌM ĐẮM TRONG NGŨ DỤC. NHẬN KHỔ CHO LÀ VUI.ĐÂU MỚI LÀ VUI THẬT ? ĐÂU MỚI LÀ VUI GIẢ
Con hằng ngày, dù cũng có chút cố gắng nhỏ nhoi tu sửa, nhưng vẫn để những thú vui giả tạm trần thế dẫn mình đi. Những thú vui 5 phút, 10 phút, 1 giờ, 2 giờ rồi cũng không còn nữa.
Con đọc, để nghiêm khắc cảnh tỉnh mình. Thời gian đời người không nhiều, thoáng một cái sinh - lão - bệnh - tử nối nhau xong một kiếp. Vậy mà con cứ bỏ thời gian vào những thú vui vô bổ. Để khi vô thường đến, hít vào mà không thở ra được nữa, ai có thể giúp mình được???
Xin cùng đọc và cùng chia sẻ với quý bằng hữu Facebook hữu duyên.
Chúc mọi người một ngày mới an lạc!
XIN THƯỜNG NIỆM A DI ĐÀ PHẬT

================================================
THẾ GIAN CHÌM ĐẮM TRONG NGŨ DỤC. NHẬN KHỔ CHO LÀ VUI.ĐÂU MỚI LÀ VUI THẬT ? ĐÂU MỚI LÀ VUI GIẢ
Trước khi nói đến niềm vui chân thật, tôi dẫn những thứ vui tạm bợ cho quý Phật tử nhận thấy. Thế gian cho những trò chơi như đá bóng là vui, nhưng nhà Phật bảo cái vui đó tạm bợ không thật, vui trong nỗi khổ. Bởi vì bên thắng vui, bên thua khổ và chỉ vui trong một hai tiếng đồng hồ thôi. Hoặc xem ca nhạc kịch, gặp cảnh vui thì cười, cảnh khổ thì khóc. Như vậy, trong cái vui có cái khổ, cười khóc theo người ta, mà còn tốn tiền nữa. Thế nhưng thiên hạ rủ nhau đi xem thật đông. Những chuyện này nhiều lắm, kể không hết. Rõ ràng thế gian vui trong đau khổ, không có vui thật.
Người biết đạo thấy rõ vui nào thật thì tìm, vui nào giả thì tránh, đừng để niềm vui của mình là nỗi khổ của người. Lòng từ bi không cho phép chúng ta cười khi người khác khóc. Phật tử biết thế rồi nên tìm niềm vui chân thật, không chạy theo cái vui tạm bợ, khổ vui lẫn lộn. Phật tử tu Phật phải có trí tuệ và từ bi, không bao giờ tìm vui trong sự đau khổ như thế.
Chúng ta tu không phải chỉ lo cho hiện tại, mà chuẩn bị luôn cho tương lai. Nếu cứ theo cái vui tạm bợ, không biết gì là hay là tốt, là kế lâu dài, tới chừng lớn tuổi hối hận sao kịp. Đó là nói về niềm vui chân thật. Con đường Phật dạy chúng ta là con đường an vui, hạnh phúc, bền vững lâu dài.
Chúng ta biết rõ đời là mộng . Có cái gì là của ta . Có cái gì là thật. Đời người rất ngắn.chỉ trong một hơi thở, thở ra mà không thở vào liền sang đời khác .
Hằng ngày chúng ta nên dành thời gian cho việc tu tập, tĩnh tâm niệm Phật thay vì ham vui tạm bợ những trò thế gian này tạo ra đều là giả chẳng có gì là thật. Tâm thanh tịnh mới là thật . Vãng sanh cực lạc mới là thật .
(Hòa thượng Tịnh Không)
===============================================
11/09/2019
Ngày mới con lại tĩnh tâm đọc những lời pháp lành của Hòa thượng Tịnh Không THẾ GIAN CHÌM ĐẮM TRONG

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất