Cách trồng dưa chuột tại nhà dễ dàng và đơn giản !

Dưa chuột không chỉ là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe mà đó còn là một loại quả được các chị em phụ nữ đặc biệt yêu thích bởi nhiều công dụng làm đẹp thần kì của nó.
Dưa chuột là loại quả quanh năm, chăm sóc không quá khó khăn nên nhiều chị em phụ nữ đã tự mình trồng dưa chuột tại nhà để cho đảm bảo chất lượng dưa chuột. Tuy nhiên nhiều người trồng sai cách nên có tình trạng gieo hạt nhưng không nảy mầm, hoặc cũng có những trường hợp cây đơm hoa kết trái nhưng quả nhỏ và đắng. Để giải quyết những vấn đề ấy, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách trồng dưa chuột tại nhà dễ dàng mà vô cùng đơn giản.
Trồng dưa chuột theo một quy trình
1. Lựa chọn hạt giống
Dưa chuột là loại cây rất dễ sống, tỉ lệ nảy mầm khá cao vì thế chúng ta có thể sử dụng hạt giống dưa chuột đã qua chọn lọc ở những cửa hàng hạt giống để tiến hành gieo trồng, hoặc cũng có thể mua những quả dưa chuột già ở chợ, bổ đôi, lấy hạt và đem ủ.
2. Trồng dưa chuột
Các hạt dưa chuột sau khi được chọn, chúng ta sẽ đem ủ hạt để kích thích mầm cây phát triển, sau một ngày ủ, chúng ta sẽ chuẩn bị những thùng xốp đựng đất hữu cơ, tốt nhất là nên trồng dưa chuột bằng loại đất pha cát thì sẽ thích hợp hơn. Trồng hạt dưa chuột cách mặt đất khoảng 0.5 – 1cm và mỗi hạt trồng cách xa nhau khoảng 15 - 20cm. Do diện tích thùng xốp nhỏ nên ta không nên quá tham lam trồng quá dày.
Sau khi gieo hạt ta có thể dải một lớp mùn hoặc một lớp trấu mỏng lên trên, tưới nước điều độ và để chúng ở những nơi có thể đón ánh sáng tự nhiên như ban công, sân nhà,...
3. Cây nảy mầm và phát triển
Sau khi gieo hạt xuống đất khoảng một tuần, dưa chuột sẽ tách hạt nhú mầm, và chúng mất khoảng 30 ngày để trở thành những cây dưa leo trưởng thành. Các bạn nên chăm sóc chúng bằng cách tưới đủ nước. Không nên tưới quá nhiều, cây sẽ chết nếu bị ngập úng và ngược lại, không nên để cây thiếu nước, nếu không tưới đủ nước, cây vẫn phát triển, đơm hoa, kết quả nhưng trái dưa sẽ bị đắng và không ăn được.
4. Làm giàn cho dưa leo
Cây dưa chuột rất ham ánh sáng nên chúng sẽ vươn ngọn lên trên cao, chúng ta cần phải làm giàn cho chúng leo, các bạn có thể dựng dàn cây bằng những vật liệu đơn giản như tre, nứa, dây thép, dây dù buộc,... Việc làm này rất cần thiết vì nó có lợi cho việc đơm hoa kết trái của cây.
5. Dưa chuột ra hoa, đậu quả và cho thu hoạch
Sau khoảng 40 – 45 ngày kể từ khi gieo hạt xuống đất, cây sẽ cho ra hoa và đậu quả. ở thời điểm này các bạn nên chú ý tưới nước thường xuyên để chúng có đủ lượng nước cần thiết. Và chỉ cần khoảng 7 – 9 ngày sau chúng ta có thể thu hoạch dưa chuột.
Chỉ bằng quy trình đơn giản và dễ dàng thực hiện này các bạn đã có thể tự trồng cho gia đình mình loại quả chuột ngon bổ mà vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúc các bạn thành công.
 
 
10/01/2017
Cách trồng dưa chuột tại nhà dễ dàng và đơn giản !

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *

Tin mới nhất